Chiều dài sân tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu?

Nhiều người vẫn thắc mắc chiều dài sân tennis thi đấu tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu? Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, AT SPORT xin chia sẻ với bạn một số kiến thức sau.

Danh Mục Bài Viết

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Theo quy định của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), kích thước sân tennis tiêu chuẩn (sân quần vợt) là một sân đấu có hình chữ nhật với bề mặt phẳng, chiều dài sân tennis bằng 78 feet (23.77m) và chiều rộng bằng 27 feet (8.23m) với trận đơn, 36 feet (10.97m) cho trận đôi. Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn của sân Tennis được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914mm ở giữa và 1.07m ở 2 cột lưới.

chiều dài sân tennis chuẩn

Tiêu chuẩn cột lưới trong sân tennis

Cột lưới sân tennis thường được thiết kế thành hình tròn hoặc hình vuông. Nếu như thiết kế tròn thì có đường kính 15cm còn vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2.5cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m. Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4 m.

Các đường kẻ giới hạn theo chiều dài sân tennis

Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng. Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Lưới căng trên sân tennis

Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1.07m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột lớn. Lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm. Lưu ý, tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2.5cm và lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt.

chiều dài sân tennis chuẩn quốc tế

Các loại sân tennis phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thế giới có 4 loại sân thi đấu Tennis chính đó là sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân làm từ thảm. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nẩy khác nhau của bóng.

Sân đất nện

Sân đất nện được làm từ đá hay gạch nghiền và có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Hầu như các sân đất nện là ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

Sân cỏ

Sân cỏ dùng thi đấu tennis ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng sân. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì vậy mà sân cỏ thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân cứng

Sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân thảm

Sân thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân, sau đó dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ. Sân thảm phải phù hợp với kích thước, chiều dài sân tennis.

Lợi thế khi thi công sân tennis chuẩn quốc tế tại AT SPORT

  • Tại AT SPORT, chúng tôi có kinh nghiệm dày dặn, biết cách tối ưu chi phí cho khách hàng nhờ kinh nghiệm thi công trên 1000 sân cỏ ở 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á.
  • Đội ngũ kỹ sư, nhân công chuyên nghiệp với 12 năm kinh nghiệm, làm việc luôn tận tâm từng m2 cỏ nhân tạo cho khách hàng
  • Nguyên vật liệu cao cấp được nhập khẩu và tự sản xuất nên tối ưu được thời gian và chất lượng cho khách hàng.
  • Chi phí cung cấp nguyên liệu và thì công rẻ hơn 20% toàn thị trường
  • Lấy uy tín làm niềm tin cho khách hàng nên chúng tôi sẽ theo dõi sát sao trong quá trình thi công cũng như thời gian bảo hành của bạn

chiều dài sân tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác của AT SPORT như:

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chiều dài sân tennis tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng sân tennis hoặc cần những dịch vụ thiết kế sân cỏ khác, hãy liên hệ ngay với AT SPORT để được tư vấn cụ thể nhất.

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *