TẠI SAO CẦN BẢO DƯỠNG SÂN CỎ NHÂN TẠO?

Chúng ta cần bảo dưỡng sân cỏ vì những nguyên nhân dưới đây:

 • Hạt cao su sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị mất dần đi , một phần nhỏ chui vào giầy các cầu thủ, một phần bị trôi về phía hai đường biên hay góc sân do mưa.
 • Cỏ nhân tạo sau một thời gian sẽ bị đứt gãy, chẻ ngọn, không đứng thẳng như lúc mới làm.
 • Mặt sân có thể xuất hiện một vài vệt lõm xuống do nền chưa được nén chặt ngay từ ban đầu.
 • Hệ thống ánh sáng: sau một thời gian đèn có thể bị mờ đi hoặc bị cháy, hệ thống dây điện. Trụ đèn, giá đỡ dưới tác động của thời gian, thời tiết có thiết bị bám rong rêu hay đường dây diện sau thời gian dài sử dụng xuống cấp gây ra các tai nạn nguy hiểm về điện.

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo không phải là công việc đơn giản mà cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và quy định để đảm bảo không làm hỏng các thành phần khác trên sân cỏ trong quá trình bảo dưỡng.

Bạn có thể tự thực hiện bảo dưỡng sân cỏ hoặc thuê công ty ngoài chuyên thi công sân cỏ nhân tạo làm công việc này. 

Đối với mặt cỏ thì hiện nay có 3 phương pháp bảo dưỡng chính là Phương pháp bảo dưỡng thủ công, phương pháp bảo dưỡng bằng máy cào và phương pháp bảo dưỡng bằng máy toàn diện.

 • Phương pháp bảo dưỡng thủ công

Phương pháp này dùng bàn cào răng để chải đều mặt cỏ, làm phẳng lại những nơi có mật độ phủ hạt cao su dày, những nơi thiếu thì bổ sung thêm hạt cao su cho phù hợp. Chổi chuyên dụng giúp đánh dựng những khu vực cỏ bị ngã do dẫm đạp nhiều.

 • Phương pháp bảo dưỡng bằng máy cào

Máy cào sẽ thực hiện 2 công việc cùng một lúc là dàn đều các hạt cao su và đánh dựng cỏ lại trên toàn bộ mặt sân.

 • Phương pháp bảo dưỡng bằng máy toàn diện

Phương pháp tích hợp nhiều dụng cụ trên cùng một máy nên năng suất nhanh và hiệu quả hơn. Máy sẽ kéo những sợi cỏ bị vùi xuống đất lên, loại bỏ những sợi cỏ hư hỏng, đồng thời đánh tơi hạt cao su và dàn đều lại trên mặt cỏ.

Đối với hệ thống chiếu sáng, để bảo trì thì bạn phải chắc chắn đã ngắt nguồn điện hoàn toàn sau đó mới bắt đầu kiểm tra toàn diện về đèn, dây điện xem có đường dây có bị hở hay không…

Đối với hệ thống khung lưới chắn, bạn lưu ý không để lưới gần nguồn nhiệt hoặc hóa chất để tránh gây hỏng hóc cho vật liệu. Chỉnh sửa lại độ căng của lưới phù hợp, không kéo quá căng dẫn đến hỏng lưới. Nên chọn loại lưới đảm bảo chất lượng, đặc biệt là khu vực 2m phía dưới của lưới thường là nơi chịu lực của bóng nhiều nhất.

7 BƯỚC BẢO DƯỠNG SÂN CỎ

BƯỚC 1: Vệ sinh mặt sân bóng, loại bỏ rác, sỏi không thuộc về mặt sân.

Đầu tiên chúng tôi sẽ dọn vệ sinh toàn diện trên toàn bộ mặt sân. Đây là công việc nên được thực hiện hàng ngày để đảm bảo mặt sân luôn sạch sẽ, tránh cho rác hay các chất gây hại lẫn vào sân cỏ. Tiếp đến là chải cỏ toàn bộ sân bằng máy chải cỏ, đặc biệt là những điểm thường xuyên bị dẫm như điểm đá phạt penalty. Đánh tơi những khu vực hạt cao su bị dồn thành ụ. Đồng thời kiểm tra trên sân có xuất hiện cỏ tươi tự nhiên hay không và tiến hành xử lý để đảm bảo chất lượng của toàn bộ thảm cỏ nhân tạo.

BƯỚC 2: Dán lại những điểm bong tróc, hư hại trên mặt sân bóng.

Rà soát toàn bộ mép cỏ xem có bị bong tróc, hư hại gì hay không để dán và canh chỉnh những khu vực bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

BƯỚC 3: Bổ sung hạt cao su cho mặt sân đủ tiêu chuẩn.

Lượng hạt cao su thường bị thâm hụt một phần do điều kiện tự nhiên tác động hoắc có một lượng nhỏ bám trên đế giày của các cầu thủ. Do đó phải bổ sung thêm hạt cao su để đảm bảo lấy lại độ đàn hồi cho sân cỏ.

BƯỚC 4: Đánh bung hạt cao su lên trên lớp cỏ bằng máy bảo dưỡng định kỳ.

Sau một thời gian dài sử dụng, các hạt sao su sẽ bị chìm và làm mặt cỏ trở nên cứng hơn. Việc đánh bung hạt cao su lên trên lớp cỏ sẽ giúp sân cỏ trở nên mềm và đàn hồi trở lại sau một thời gian dài sử dụng. 

BƯỚC 5: Kéo, dàn lại hạt cao su trên toàn bộ mặt sân.

Công đoạn này cũng sẽ thực hiện bằng máy để đảm bảo an toàn và dàn đều hạt lên toàn bộ sân một cách hiệu quả. 

BƯỚC 6: Đánh chìm hạt cao su xuống dưới lớp ngọn cỏ.

Sau khi đánh bụng hạt, kéo và dàn lại hạt sẽ dùng máy đánh chìm hạt xuống dưới lại lớp cỏ để lấy lại độ đàn hồi cho mặt cỏ, đồng thời giúp mặt cỏ đều màu, tạo mỹ quan cho toàn bộ sân cỏ.

BƯỚC 7: Kiểm tra hệ thống lưới chắn bóng và hệ thống chiếu sáng để khắc phục hư hỏng nếu có.

Chúng tôi sẽ lần lượt kiểm tra hệ thống bóng đèn ngoài trời, trụ đèn, giá đỡ đèn, hệ thống dây điện và hệ thống lưới xem có hư hại gì không và tiến hành khắc phục. 

Ví dụ, đèn chiếu sáng nếu mờ, hoặc cháy thì sẽ thay cái mới. Khung lưới sẽ được kiểm tra xem có chùng lại không để xử lý kéo căng lại vị trí ban đầu. Bạn cũng nên kiểm tra phần lưới thường xuyên để kịp thời thay thế và sửa chữa. Kéo lưới quá căng hoặc các va đập mạnh sẽ khiến lưới nhanh hỏng. 

Vì các vật tư sân bóng này đều được sử dụng hoàn toàn bên ngoài trời dưới nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên khó tránh phát sinh hư hỏng. Ngoài thời gian bảo dưỡng định kỳ, bạn cũng nên liên hệ với bên kỹ thuật điện khu vực kiểm tra đường dây điện thường xuyên để tránh rò rỉ điện. Các trụ đèn bê tông cũng cần được lau chùi mỗi tháng từ 1 – 2 lần, đặc biệt là vào mùa mưa. Việc này giúp trụ không bị bám rong rêu. Các trụ đèn bằng sắt thép nên bọc cỏ xung quanh, vừa đẹp mắt lại tránh bị rò điện.

TIÊU CHUẨN KHI BẢO DƯỠNG SÂN BÓNG

Sau khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ sân bóng cỏ nhân tạo bằng máy, sân bóng đã được khôi phục về trạng thái tốt với các ưu điểm sau.

 • Hạt cao su được dàn trên mặt sân, tránh tình trạng trơn trượt trong khi các cầu thủ di chuyển, độ nảy của bóng cũng sẽ tốt hơn.
 • Mặt sân đẹp như mới, không còn tình trạng mặt sân bị bong tróc.
 • Kéo lên một số lượng cỏ lớn đã bị vùi dưới cát, hạt cao su, đánh thẳng sợi cỏ giúp bề mặt sân ở trạng thái tốt nhất.

ƯU ĐIỂM KHI BẢO DƯỠNG SẪN CỎ TẠI AT SPORT

Lý do cần thay sân cỏ nhân tạo mới cho sân bóng cũ

Với kinh nghiệm thi công hơn 1000 sân cỏ nhân tạo nên AT SPORT biết cách phải tư vấn khách hàng như thế nào, quy trình thực hiện khảo sát, thi công tiêu chuẩn ra sao.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp phần mềm quản lý sân bóng được thiết kế chỉn chu từ đội ngũ Công nghệ thông tin chuyên nghiệp của AT SPORT. Đây là những yếu tố mà khách hàng tin chọn AT SPORT:

 • Minh bạch và đúng cam kết
 • Chất lượng sản phẩm hàng đầu trên thị trường
 • Sản phẩm giá cạnh tranh
 

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ CÓ GIÁ TỐT NHẤT!

Văn phòng TPHCM AT SPORT

Địa chỉ: 32/30D Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
Điện thoại: 0704.993.999

Văn phòng Đà Nẵng AT SPORT
Địa chỉ: 118 Đô Đốc Lộc, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.
Điện thoại: 0704.993.999

  Các dịch vụ khác của tại at sport