Review 6 Bước Thi Công Nền Hạ Sân Bóng Đá Tiêu Chuẩn Cực Chi Tiết

Danh Mục Bài Viết

Nếu bạn đang có ý định muốn kinh doanh sân bóng và đang thắc mắc cách để thi công nền hạ sân bóng đá tiêu chuẩn thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công nền hạ sân bóng

thi công sân bóng đá tiêu chuẩn

Dưới đây là những lưu ý trong các bước thi công nền hạ sân bóng đá tiêu chuẩn để bạn chuẩn bị:

  • Xác định vị trí sân ở nơi dân cư công, về mặt bằng sân nên chọn nơi có vị trí thoát nước tốt. Các công trình phụ đi kèm nên có như căn tin, toilet…
  • Bạn nên phun thuốc diệt cỏ để hạn chế cỏ dại mọc, nếu cỏ dại mọc sẽ ảnh hướng đến cỏ nhân tạo.
  • Thu gom toàn bộ gốc cây, vật hữu cơ. Vì chính những vật này rất dễ để phân huỷ nhanh, đặc biệt là ảnh hưởng đến độ ổn định của nền hạ.
  • Làm bằng mặt sân bóng bằng máy xúc/máy gạt.

Bạn nên lưu ý, sau khi đã quá trình ủi đất hoàn tất thì nên tiến hành lu cho nhẵn và phẳng đất. Để đạt chuẩn sân tennis có độ bền cao thì, đất phải đạt độ chặt khoảng K=0.9-0.95.

Bước 2: Trải thêm vải địa kỹ thuật nếu đất nền yếu 

Việc xử lý đất nền không phải lúc nào cũng như ý, nếu may mắn thì đất phẳng, dễ làm và rất tiết kiệm chi phí, nếu không thì bạn phải bỏ công rất nhiều. Có những nơi đất nền khá yếu và dễ sụt lún. Trong trường hợp này, chúng ta cần một vài khâu xử lý trước khi thi công sân bóng đá tiêu chuẩn.

sân bóng đá tiêu chuẩn

Thông thường, các đơn vị thi công sẽ rải một lớp vải địa lý với trường hợp đất nền yếu. Lớp vải này giúp tránh lớp đất và lớp đá dăm sắp đổ lẫn lộn vào nhau.

Vải địa kỹ thuật có công dụng chính là phân cách và ngăn ngừa tổn thất đất đắp. Chính điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng. Ngoài ra, vải địa kỹ thuật này còn ngăn ngừa không cho đất yếu thâm nhập vào cốt nền sân. Điều này nhằm bảo toàn các cơ lý của vật liệu đắp giúp nền sân ổn định, không bị lún trong quá trình sử dụng về sau này.

Bước 3: Rải lớp đá base, làm nền, tạo độ dốc

Trong quá trình thi công nền hạ sân bóng thì cần tiến hành rải đá Base. Theo đó, độ dày của lớp đá này là 10cm, và chúng có tác dụng làm cứng mặt nền. Trong quá trình lu ta phun nước đều lên mặt sân sẽ có tác dụng nén đá xuống mặt sân dễ dàng hơn. Đưa máy lu vào sân để lu lèn nền hạ đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này.

thi công nền hạ sân bóng đá tiêu chuẩn

Thông thường thì nên sử dụng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0,9-0,95. Sau đó san phẳng nền hạ của sân với độ dốc 0,3% – 0,8% (tùy theo yêu cầu của mặt sân mà thực hiện).

Sau khi lu xong lớp đá Base thì bạn nên tiến hành rải đá mi bụi (đá này có lẫn bột đá) với độ dày khoảng 2cm. Lớp đá này sẽ làm phẳng và tạo độ mịn cho nền. Tuy nhiên, nên tránh rải lớp mi quá dày thì sẽ không tốt.

Cuối cùng bạn đổ thêm lớp đá mi để tạo dốc 0.5~0.6%, rải đá nên rải theo hình mu rùa ( phần đá giữa sân sẽ cao hơn mép sân tầm 5~8cm). Lu lèn chặt dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng và độ dốc của nền.

Bước 4: Định vị sân bóng trong thi công nền hạ sân bóng đá tiêu chuẩn

Để sân bóng có nhiều khách và tăng trải nghiệm của khách hàng. Bạn nên chọn sân có các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet,… Khách hàng vừa có thể mua nước, ăn uống sau khi chơi thể thao.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn sân bóng ở nơi dễ thoát nước. Điều nay rất quan trọng bởi vì, nếu sân không thoát nước tốt thì rất dễ làm cỏ nhân tạo bị hỏng, bung chân. Ngoài ra, sân không được khô ráo thì cũng làm giảm trải nghiệm của khách hàng.

Bước 5: Xây dựng hệ thống thoát nước, bó vỉa 

Đây là bước vô cùng quan trọng. Đầu tiên chúng cần sử dụng gạch thẻ (hoặc gạch ống). Xây dày khoảng 100~200 hoặc đổ bê tông M200, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 300mm). Và nên lót bê tông đá bên dưới 4×6 hay đá 1×2 M150 đều được.

hệ thống thoát nước sân bóng đá tiêu chuẩn
kế hoạch xây dựng sân cỏ nhân tạo

Tường bó vỉa phải cao hơn so mặt nền hạ tầm khoảng 3÷5cm.

Bước tiếp theo là xây mương thoát nước, mương này nên rộng khoảng 45÷60cm, cao 40cm (điểm khởi thuỷ), độ dốc mương rơi vào 0.2% là ổn. Tấm đan đậy nên rộng khoảng 35cm, dài 100cm khoét 2 đầu.

Đồng thời nên đặt ống thoát nước thẩm thấu để sân thoát nước tốt hơn.

Bước 6: Thẩm định và kiểm tra chất lượng  

Tiến hành nghiệm thu lại nền hạ trước khi cho trải cỏ.

thi công sân bóng đá tiêu chuẩn

Hi vọng với những thông tin về thi công hạ nền sân bóng đá tiêu chuẩn trên sẽ giúp ích cho bạn về cách cũng như các bước chuẩn chỉnh trong việc hạ nền sân bóng.

Và nếu bạn muốn sân bóng của mình bền, chuẩn ngay từ bước đầu với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm đến từ AT SPORT thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi có kinh nghiệm thi công hơn 1000 sân bóng trên 3 quốc gia nên sẽ biết cách tối ưu chi phí, chất lượng tốt nhất cho bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác của AT SPORT  như:

Văn phòng TPHCM của AT SPORT

Địa chỉ: 105/16, Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Điện thoại: 0704.993.999

Văn phòng Đà Nẵng của AT SPORT

Địa chỉ: 230 Lê Quảng Chí, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0704.993.999

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *