7 lưu ý xây dựng giúp bạn định giá thi công sân tennis hợp lí

Là bộ môn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, độ dẻo dai cho người tập – tennis đang là môn thể thao thu hút lượng người chơi khổng lồ. Dịch vụ cho thuê sân tennis cũng vì thế mà trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 7 lưu ý xây dựng giúp bạn định giá thi công sân tennis hợp lí. 

Danh Mục Bài Viết

Chọn hướng sân tennis:

Thông thường sân tennis được thi công theo hướng Bắc – Nam
Thông thường sân tennis được thi công theo hướng Bắc – Nam

Hướng sân tennis giúp cho các vận động viên hay người chơi không bị ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu thẳng vào mắt, làm mất phương hướng hay tầm nhìn khi chơi. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi lên phương án làm sân tennis.

Thông thường sân tennis được thi công theo hướng Bắc – Nam. Tại các khu vực có thời tiết nắng nóng cao, lại hay chơi Tennis vào ban ngày thì nên xây dựng thêm mái che, nhà vòm hay lưới chống nóng. Xung quanh sân tennis nên trồng các loại cây lấy bóng mát vừa cung cấp bóng mắt lại giúp cho cảnh quan xung quanh trở nên sinh động, trong lành.

Kích thước sân tennis:

Kích thước sân tennis thường sẽ tùy thuộc vào diện tính đất hiện hữu hoặc mục đích sử dụng (tổ chức giải đấu, sân tennis gia đình) thì sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau một chút. Vì thế, trước khi đưa ra các quyết định thi công kích thước sân bạn nên tham khảo ý kiến với nhà thầu xây dựng để phù hợp với mức giá đầu tư sân tennis hiện có. Dưới đây là một vài kích thước sân tennis phổ biến:

+ Thi công sân tennis dành cho hộ gia đình: diện tích sân thi công bị hạn chế – Chiều Dài x Chiều Rộng: 16.46m x 35.53m.

+ Thi công sân tennis dành cho các câu lạc bộ tennis: diện tích thi công rộng và không bị hạn chế – Chiều Dài x Chiều Rộng: 07 x 34.77m.

+ Thi công sân tennis dành cho giải quần vợt Grand Slam – Chiều Dài x Chiều Rộng: 12m x 40.23m.

+ Thi công sân tennis theo tiêu chuẩn liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) – Chiều Dài x Chiều Rộng: 18.29m x 36.57m.

Thi công nền hạ sân tennis:

Tại Việt Nam thường xây dựng sân tennis tiêu chuẩn trên 2 mặt nền phổ biến là nền bê tông và nền nhựa Asphan. Tùy thuộc vào việc chủ đầu tư mong muốn giá làm 1 sân tennis bao nhiêu thì nhà thầu áp dụng loại vật liệu phù hợp. Đây là một vài thông tin về 2 loại sân trên:

– Thi công trên mặt nhựa Asphalt sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với nền bê tông là hạn chế được độ nứt, có độ nảy banh tốt và tạo cảm giác êm ái hơn khi vận động viên di chuyển trên mặt nền bê tông. Để thi công nền hạ sân tennis cần sân Tennis được bao xung quanh bằng đà kiềng có kích thước rộng 150mm x cao 250mm. Theo đó, nhựa Asphan nóng sẽ được trộn tại trạm trộn với độ mịn nhựa C9.5 trong khi thảm thường được thảm bằng tay để có thể đảm bảo độ dốc tốt. Sau đó, tiến hành lu lèn để đảm bảo độ chặt của nhựa đường, đồng thời bề mặt nhựa phải được bảo dưỡng khoảng 3 – 5 ngày.

Thi công sân Tennis bằng bê tông phần nền được đổ với độ dày trung bình 10cm – 15cm và có các kết cấu sắt thép ở bên trong, sau khi hoàn thành đổ bê tông phải cắt ron chống nứt cho bề mặt sân. 

Sân tennis bằng bê tông thường được thi công phổ biến hơn bởi giá làm sân tennis bê tông có phần rẻ sơn so với nhựa Asphan.

Độ dốc tiêu chuẩn sân tennis:

Sân tennis cần có độ dốc tiêu chuẩn, độ nghiêng hợp lý để đảm bảo khả năng thoát nước tốt mà không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sân.

Độ nghiêng tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của giải quần vợt quốc tế (ITF) là 0.83%, đảm bảo không được vượt quá 1%. Đồng thời, với độ dốc này thì sau khi hoàn thiện sân tennis cần tiến hành kiểm tra độ thoát nước của sân.

Để kiểm tra độ thoát nước của sân thì tiến hành bơm đầy nước vào sân để khoảng 30 phút nếu vũng động phải thoát hết nước và không có vũng động nào sâu khoảng 1.5mm hay 1 đồng tiền xu thì sân mới thoát nước tốt.

Thi công hệ thống hàng rào, bóng đèn và lưới bao:

Thi công hệ thống hàng rào, bóng đèn và lưới bao
Thi công hệ thống hàng rào, bóng đèn và lưới bao

Sân tennis với hệ thống bóng đèn được sử dụng là bóng cao áp 1000W chuyên dùng cho sân Tennis, mỗi sân sẽ được bố trí tầm 8 cột đèn chia đều hai biên dọc sân để đảm bảo độ sáng khi chơi bóng vào ban đêm. Đây cũng là một phần làm tăng đơn giá thi công sân tennis, tùy thuộc vào nguồn vốn mà nhà đầu tư sẽ quyết định có nên đầu tư mạnh các yếu tố phụ này hay không.

– Cột đèn có độ cao khoảng 5 mét, bóng đèn liên kết với cột đèn bằng tay đèn với độ dài tay đèn khoảng 1.7 m.

– Hàng rào được xây dựng với chiều cao tiêu chuẩn từ 4.2- 4.5 mét đảm bảo khi chơi bóng, bóng không bị thoát ra khỏi sân khi gom bóng một cách dễ dàng.

– Xung quanh hàng rào được phủ lớp lưới B40 với kích thước sợi lưới 3.5mm, kích thước ô lưới 5cm được rằng vào cột lưới bằng phương pháp hàn hay cột và phải đảm bảo độ chặt khi người va vào lưới không bị chấn thương.

Sơn mặt sân tennis:

Sơn bề mặt sân tennis
Sơn bề mặt sân tennis

Phần lớn giá xây sân tennis sẽ dồn nhiều vào giai đoạn này. Để có được sân tennis hoàn chỉnh và đẹp thì việc sơn bề mặt sân là công đoạn cực kỳ quan trọng. Ở công đoạn này cũng cần lưu ý 7 bước tiêu chuẩn:

– Lớp 1: Lớp hỗn hợp chống thấm

– Lớp 2: Lớp hỗn hợp chống thấm chuyên dụng

– Lớp 3: Lớp đệm đảm bảo độ đàn hồi của sân

– Lớp 4: Lớp phủ hoàn thiện bề mặt sân

– Lớp 5: Lớp phủ hoàn thiện bề mặt sân

– Lớp 6: Lớp phủ trên cùng mặt sân đảm bảo độ bền màu sân

– Cuối cùng là 2 lớp kẻ line theo kích thước tiêu chuẩn của vạch sân Tennis. Phần vạch thường được sơn màu trắng, có kích thước khoảng 5cm và vạch biên cuối sân hai bên là 10cm.

Xem thêm: Tham khảo đơn giá sơn sân tennis

Một số quy cách khác khi thi công sân tennis:

Ngoài quy định về diện tích sân nên trên, thì sân tennis cần đáp ứng một số quy cách khác:

– Lưới căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao ở giữa của lưới là 914mm và 1.07m ở 2 cột.

– Cột lưới phải được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Nếu là hình tròn thì đường kính phải đạt 15cm. Với hình vuông thì chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2.5cm. Tâm cột lưới phải đặt cách mép ngoài đường biên dọc 0.914m.

– Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới, cách lưới 6.4 m.

– Các đường kẻ giới hạn trên sân: Kích thước đường kẻ được tính đến mép ngoài. Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa. Chiều rộng của đường kẻ là 5cm, nằm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng. Tất cả các đường kẻ khác không được nhỏ hơn 2.5cm và lớn hơn 5cm. Chỉ có đường cuối sân là có thể kẻ rộng 10cm. Các đường kẻ phải cùng một màu.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm nguồn thông tin cho bạn về quy trình xây dựng và phần nào cũng đánh giá sơ lược cho việc báo giá thi công sân tennis đạt chuẩn hiện nay. Mọi vấn đề và nhu cầu báo giá làm sân tennis, xin vui lòng liên hệ ATSPORT – công ty thi công sân tennis uy tín với giá cả phải chăng.

 LIÊN HỆ:

  • Văn phòng TPHCM AT SPORT

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0869.685695

  • Văn phòng Đà Nẵng AT SPORT

Địa chỉ: 118 Đô Đốc Lộc, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0704.993.999

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *