Cấu tạo và quy trình thi công sân tennis đất cứng

Tennis là một bộ môn thể thao khá hot ở thời điểm hiện nay, vừa rèn luyện sức khỏe lại thoải mái về tinh thần. Nhưng bạn có biết sân tennis đất cứng được cấu tạo và thi công như thế nào hay không?  Hãy cùng AT SPORT tìm hiểu nhé.

Danh Mục Bài Viết

Sân tennis đất cứng là gì?

Sân tennis đất cứng là một loại sân chuyên dụng thường được sử dụng trong thi đấu thể thao, điển hình là môn quần vợt.

Loại hình sân này thường làm cho banh đẩy đi nhanh, nẩy cao và đều. Những tay vợt thích phát banh có lẽ sẽ chuộng loại hình sân này, kĩ thuật lên lưới giống với sân cỏ. Để làm cho mặt sân này bớt nảy hơn có thể ảnh hưởng đến trận đấu, người ta sẽ dùng các kỹ thuật để làm cho mặt sân này trông nhám hay mềm hơn. 

Tốc độ bóng được tác động bởi lượng cát được phủ ở lớp trên cùng cùng như bề mặt dưới, độ chặt và cứng của bề mặt đôi khi cũng gia tăng chấn thương cho người chơi.

Thường thì tốc độ bóng ở sân cứng sẽ chậm hơn so với mặt sân cỏ và nhanh hơn so với sân đất nện.

Sân tennis đất cứng là gì?
Sân tennis đất cứng

Cấu tạo sân tennis đất cứng

Có 2 kiểu sân tennis đất cứng: Sân cứng tổng hợp và sân cứng thuần túy,  giá thành xây dựng sân phụ thuộc vào mặt sân và mức độ kiên cố vững chắc. 

Tốc độ của sân phụ thuộc vào lượng cát chúng ta sử dụng khi làm mặt sân.Tốc bộ bóng sẽ đi nhanh nếu bề mặt thi công ít cát, còn nhiều cát làm tăng ma sát khiến tốc độ bóng chậm lại.

Sân tennis bề mặt đất cứng được thi công từ những vật liệu xây dựng cứng, nền là kết cấu cát, đá 4×6 sau đó được trải nhựa đường hoặc bê tông xi măng cốt thép,cuối cùng phủ lên những lớp sơn tennis có cao su chuyên dùng như sơn Novasports.

Mặt sân tennis với lớp mặt hoàn thiện phải được những nhà thi công chuyên nghiệp xử lý để cho mặt sân đạt được độ mịn, không trơn trượt và bóng nẩy chuẩn.

Quy trình thi công sân đất cứng:

Diện tích cần thiết để xây dựng 01 sân tennis

 • Diện tích chuẩn 36.57m x  18.29m: Chuẩn ITF (Liên Đoàn Tennis Thế Giới) để có thể xây dựng được một sân tennis mong muốn, đạt được nhu cầu khi sử dụng.

 Xây nền móng cho sân tennis

Làm móng xây sân tennis, chúng ta nên kiểm tra kỹ đảm bảo không có các vật sắt nhọn hay cặn bẩn như rễ, gốc cây, các vật liệu đến từ sắt, thép, than bùn, bùn cặn…. Xung quanh khu vực này phải được đảm bảo không có mạch nước ngầm đột ngột chảy lên hay xây dựng ở nơi có thủy triều thường xuyên. Tất cả  phải được chắc chắn để cho ra một nền móng phù hợp và ổn định trước khi việc xây dựng sân tennis đất cứng chuyên nghiệp.

 • Định hướng của sân tennis khi xây dựng nên hướng Bắc Nam để tránh mặt trời chói vào mặt vận động viên làm ảnh hưởng đến thời gian vui chơi, tập luyện.
 • Xử lý các loại thực vật có thể mọc lại ở nền sân cũng như xung quanh khuôn viên khu quần vợt một cách chắc chắn để phòng trường hợp chúng mọc lại gây ảnh hưởng sân. 
 • Bề mặt sân tennis nên đạt tối thiểu 20cm chiều cao so với mặt bằng các cảnh quan xung quanh để đạt được sự ổn định khi tham gia tập luyện.
 • Không nên trồng quá nhiều loại cây to và có nhiều tán lá, lá sẽ rụng và gây ảnh hưởng đến việc thoát nước cũng như bề mặt sân. Thay vào đó nên trồng các loại cây lá nhỏ, thấp để làm cảnh quan trở nên sinh động hơn.
 • Độ dốc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1,2% theo tiêu chuẩn ITF và ASBA
Thi công sân Tennis đất cứng
Thi công sân Tennis đất cứng

Các điều kiện cần thiết cho mặt nền sân tennis đất cứng

Mặt nền sân tennis có thể là nhựa đường hoặc bê tông xi măng. Nếu bê tông xi măng thì độ dày trung bình 10-15cm, nếu nền nhựa độ dày của nhựa trung bình là 5cm. Chú ý khi xây dựng nền bê tông phải là bê tông cốt thép, phòng tránh trường hợp mặt đường sẽ bị nứt, sụp lún sau này. Thực hiện công tác này đòi hỏi được thi công từ những công ty chuyên nghiệp, có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong công tác thi công bởi công việc độ nhựa hoặc bê tông là nền tảng quan trọng nhất trước khi thực hiện sơn mặt sân.

Xử lý vũng cho mặt sân quần vợt:

Làm thế nào để sân tennis có thể thoát nước tốt và với độ dài và rộng của sân thì có để loại nước đọng hay không? Để đảm bảo mặt sân nhanh khô, không tồn đọng nước trong thời gian 45 phút – 60 phút sau những cơn mưa. Trước hết chúng ta cần tuân thủ các yêu cầu sau: 

 • Bơm nước toàn bộ bề mặt sàn, khoanh vùng đọng vũng để thực hiện tầm soát, kiểm tra. 
 • Dùng bay chuyên dụng thi công xử lý đọng vũng tương đối cho bề mặt sân.
 • Bề mặt được xử lý,đạt được tiêu chuẩn,tránh đọng nước quá nhiều.

Hàng rào sân tennis và đèn chiếu sáng chuyên dùng

 • Sử dụng hệ thống đèn 12 bộ/sân của đèn Led  Philips Lumileds 3030 thuộc  Led sáng ( OEM ), tăng sự sinh động, tính chân thực của trận đấu cũng như làm cho cảnh quan ban đêm tại sân tập thu hút người thi đấu lẫn người xem.
 • Cung cấp và lắp đặt lưới B40 tráng kẽm sợi 3.5ly (kể cả gia công cửa) khung hàng rào được sơn màu xanh expo 555 (sơn lưới B40) khung hàng rào dùng ống thép đôi phi 60 x 1.4 liên kết thanh giằng chéo vuông 2cm làm trụ đứng và ống thép phi 60 x 1.4 làm thanh giằng ngang ( 6 ống thép phi 60 đặc bao quanh bằng diện tích hàng rào, trụ rào chính là trụ đèn)
 • Khung hàng rào dùng thép ống đen D76x1.8, làm trụ đứng và thép ống đen D48x1.8 làm thanh giằng ngang (trụ hàng rào được liên kết trực tiếp và thẳng hàng với trụ đèn D114 )
 • Lưới B40 tráng kẽm, chuyên dùng cho sân tennis ( ô lưới 5.6cm, hình thoi )
 • Hàng rào lưới B40 cao 4 m mới được xem là hàng rào chuyên dụng.

Hệ thống sơn 7 lớp có cao su Polyurethane là chuẩn nhất và kinh tế nhất hiện nay

Số lượng các lớp cho sơn quần vợt 7 lớp tạo được độ dày chuẩn 3.0 mm đủ chuẩn cho việc va chạm của bóng. Tùy vào khả năng tài chính, bạn nên chọn sơn có độ bóng chuẩn, mịn đẹp. Thợ sơn thi công sơn sân tennis là thợ chuyên nghiệp với tuổi nghề trên 10 năm mới có thể thực hiện công việc sơn. Cọ sơn được nhập từ USA.

Sơn sử dụng cho mặt sân cứng:

Sơn sân tennis NOVASPORTS – NOVACOAT. Sơn cao su chống nứt cho sân tennis gồm 7 lớp trong đó có những lớp cao su chuyên dùng từ NovaSports USA. Đây là lớp sơn được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi trên toàn cầu vì có lớp sơn cao su chuẩn, bền và hợp với mọi điều kiện thời tiết:

– Chống nứt mặt nhựa đường vào thời tiết nóng và khô hạn như Việt Nam

– Cho phép tạo ra độ dày và nẩy chuẩn khi va chạm bóng

– Dùng cho mặt sân đất cứng US Open hàng năm.

Sơn Kẻ Line:

Thi công đường line Novatex sơn kẻ vạch thi đấu màu trắng.

ATSPORT – Đơn vị thi công sân tennis đất cứng uy tín và chuyên nghiệp trên toàn quốc:

AT SPORT- công ty thi công sân tennis, trong đó xây dựng sân tennis đất cứng với sản phẩm đất nhập từ những hãng sản xuất nổi tiếng châu Âu, Úc,..chất lượng uy tín cùng giá cả phải chăng hoàn toàn phù hợp với môi trường địa lý Việt Nam.

 LIÊN HỆ:

 • Văn phòng TPHCM AT SPORT

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0869.685695

 • Văn phòng Đà Nẵng AT SPORT

Địa chỉ: 118 Đô Đốc Lộc, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0704.993.999

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *