Tiêu chuẩn chiếu sáng trong sân tennis nhà đầu tư cần nắm rõ

Tennis là một bộ môn thể thao rất phổ biến hiện nay, vừa giúp rèn luyện sức khỏe, vừa có thể giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Để có thể có được một buổi tập luyện hoàn hảo, vấn đề về tiêu chuẩn chiếu sáng trong sân tennis cũng là một lưu ý đáng được quan tâm. Sau đây, hãy cùng AT SPORT tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Danh Mục Bài Viết

Chiếu sáng sân tennis là gì ?

Chiếu sáng sân tennis là hoạt động nhằm cung cấp ánh sáng ở điều kiện tốt nhất cho toàn bộ mặt sân khi những tay vợt tham gia thi đấu, tập luyện. 

Trong đó, loại đèn khi sử dụng cho toàn bộ mặt sân phải là đèn có ánh sáng tốt, quang phổ rộng để có thể phủ toàn bộ mặt sân cũng như an toàn cho sức khỏe con người. 

Thông thường, các hệ thống đèn chiếu sáng này sẽ được bố trí ở hai bên mặt sân trên các trục đèn dọc, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người chơi.

Hệ thống chiếu sáng sân tennis
Hệ thống chiếu sáng sân tennis

 Các chỉ số chiếu sáng

 • Eh average (lux): là giá trị độ rọi trung bình rơi trên bề mặt ngang, song song với mặt sân.
 • Emin/Eh ave: là tỉ số giữa độ rọi tối thiểu rơi trên bề mặt ngang với độ rọi trung bình rơi trên bề mặt ngang. Đây là giá trị nhằm đánh giá mức độ phân bổ ánh sáng đồng đều trên bề mặt ngang.
 • GR:là chỉ số biểu thị độ chói của ánh sáng ở mặt sân, chỉ số này có thang từ 10 đến 90.
 • K: là nhiệt độ màu của nguồn sáng.
 • Ra: chỉ số hoàn màu, chỉ số này có thang từ 0 đến 100.

Các tiêu chuẩn chiếu sáng sân tennis và những lợi ích

Thiết kế ánh sáng bao phủ mặt sân

Thiết kế ánh sáng trong sân tennis là một điều vô cùng cần thiết dù cho đây là sân thi đấu chuyên nghiệp hay chỉ là sân tập vui chơi thể thao cho các hộ gia đình. Bởi, tennis là một môn thể thao cần sự tập trung cũng như theo dõi cao đến từ các vận động viên hay những người khán giả theo dõi trận đấu. 

Trong bất cứ điều kiện nào, đường đi của bóng phải được xác định rõ ràng, đảm bảo cho một trận đấu tốt nhất. Để thực hiện được điều đó, khi thiết kế chiếu sáng sân tennis, chúng ta còn phải để tâm tới chiều dài cũng như độ rộng của sân (WxL) và độ cao mà bóng có thể đạt tới (H). Do đó, ánh sáng phải được thiết kế bao phủ toàn bộ sân.

Một trận đấu có thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ánh sáng, sân thi đấu phải đạt đủ tiêu chuẩn, độ sáng thì các tay vợt mới có thể nhìn rõ đường đi của bóng và tập trung cao độ trước sự di chuyển của đối thủ. Vì thế, tiêu chuẩn chiếu sáng trong sân tennis là rất quan trọng và cần thiết.

Tính toán kĩ vị trí đặt cột đèn cũng như độ cao đèn:

Bạn cần phải tìm hiểu về độ rọi thật kỹ để có thể tiến hành đặt loại đèn phù hợp.

Các bề mặt của sân cần có độ rọi chuẩn xác, tức là mức độ quang phổ ánh sáng trung bình và đồng đều phủ khắp mặt sân. Tiêu chí này bắt buộc bởi khi có độ rọi chuẩn, các tay vợt sẽ không bị chói mắt hay thấy khó chịu trong quá trình thi đấu mà vẫn đảm bảo được độ sáng trên sân.

Thêm vào đó, vị trí đặt các cột đèn, độ cao đèn cũng rất quan trọng không thua kém việc chọn đèn phù hợp. Độ cao cột đèn phải được thiết kế theo tiêu chuẩn sân tennis chuyên nghiệp, chiều cao trụ đèn phải được bảo đảm không thấp hơn 12m. 

Nên đặt các cột đèn xung quanh sân đều nhau để chắc chắn rằng lượng ánh sáng được phân bố đều nhất có thể trên sân.

Đây cũng chính là phần quan trọng nhất của khâu thiết kế, quyết định cả hiệu suất làm việc của hệ thống ánh sáng trên sân

Các tiêu chuẩn chiếu sáng sân tennis
Các tiêu chuẩn chiếu sáng sân tennis

Giới hạn ánh sáng tràn trong thiết kế chiếu sáng của sân tennis:

Trong quá trình thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng cho sân tennis, yếu tố ánh sáng bao phủ sân luôn phải được đảm bảo tối ưu nhưng bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần loại bỏ ánh sáng tràn không cần thiết làm ảnh hưởng đến không gian cũng như tâm trạng của các tay vợt.

Việc xử lý ánh sáng tràn ở những vùng khác giúp các vận động viên lẫn khán giả tập trung tinh thần hơn vào trận đấu, thêm vào đó, chúng ta có thể tiết kiệm điện, chi phí sinh hoạt sân hay bảo vệ môi trường, chống lại các tác nhân như ô nhiễm ánh sáng, lãng phí điện năng,..

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong sân sân được thiết kế sao cho phù hợp nhất:

Các loại hình sân khác nhau sẽ có những thiết kế chiếu sáng phù hợp với chúng. Các yêu cầu sẽ được trải đều khác nhau từ sân dành cho câu lạc bộ, sân để học tập hay các loại hình sân thi đấu đỉnh cao, quốc gia,quốc tế,…

Tùy vào tiêu chuẩn của sân mà thiết kế chiếu sáng có tiêu chuẩn khác nhau. Sân dành cho tập luyện, sân dành cho thi đấu cấp câu lạc bộ, sân dành cho thi đấu đỉnh cao, cấp quốc gia, quốc tế,… sẽ có các yêu cầu khác nhau.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần nên chú ý đến các hệ số của hệ thống chiếu sáng, trong quá trình thiết kế, phải thường xuyên kiểm tra cũng như chỉnh sửa các thiết kế phù hợp, kịp thời đồng thời phải mô tả chiếu sáng trước khi bắt đầu công tác lắp đặt thực tế trên các sân. 

Phải chuẩn bị thật kĩ càng để tránh các trường hợp lắp đặt sai, làm tốn thời gian cũng như chi phí hoàn thiện lại. Vì chế, trong quá trình chọn công ty thi công sân tennis cũng là một việc phải suy tính kỹ càng.

Các tiêu chí trên giúp cho việc tạo nên một sân tennis hoàn hảo, thẩm mỹ, đạt được mong muốn của các tay vợt cũng như ý nguyện của chủ đầu tư. 

Chủ sân sẽ tiết kiệm kha khá về chi phí nếu lắp đặt các hệ thống đèn này đúng cách, chọn đúng loại phù hợp vừa tiết kiệm được năng hàng tháng cũng như chi phí thiết kế, bảo dưỡng đèn, lại có thể bảo vệ cho môi trường xanh sạch đẹp hơn.

  Địa chỉ thi công sân tennis uy tín hiện nay?

Mong rằng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về các tiêu chuẩn chiếu sáng trong sân tennis. Mọi vấn đề và nhu cầu về dịch vụ thi công sân tennis, xin vui lòng liên hệ AT SPORT – công ty thi công sân tennis uy tín với giá cả phải chăng.

 LIÊN HỆ:

 • Văn phòng TPHCM AT SPORT

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0869.685695

 • Văn phòng Đà Nẵng AT SPORT

Địa chỉ: 118 Đô Đốc Lộc, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0704.993.999

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *