Một sân bóng đá tiêu chuẩn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Bóng đá là môn thể thao thu hút được một lượng lớn fan hâm mộ đông đảo trên khắp thế giới. Theo dõi các trận bóng, bạn có bao giờ thắc mắc một sân bóng đá tiêu chuẩn phụ thuộc vào những yếu tố nào không?

Danh Mục Bài Viết

Tiêu chuẩn sân bóng đá

Các đường giới hạn

 • 2 đường giới hạn chạy dọc theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc của sân.
 • 2 đường giới hạn chạy theo chiều rộng (chiều ngang) sân gọi là đường biên ngang của sân.
 • Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Chiều rộng tối đa của tấc cả các đường giới hạn trong sân là 12cm.

Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền là khu vực các cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền (penalty). Ở phía trước phần biên ngang của mỗi phần sân, chọn hai điểm cách đường biên ngang một khoảng 16m50. Từ hai điểm này, kẻ hai đường thẳng song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang. Cuối cùng nối hai điểm đó lại với nhau bằng một đường thẳng cũng dài 16m50. Khu vực được giới hạn bởi các đoạn thẳng trên và đường biên ngang được gọi là khu vực phạt đền.

Khung Thành

Khung thành đạt chuẩn FIFA phải có chiều cao là 2,44m và chiều ngang là 7,32m. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam sử dụng khung thành có kích thước nhỏ hơn là 7,12m về chiều ngang và 2,4m về chiều cao.

Vòng tròn trung tâm sân

Người ta quy định, điểm ở giữa đường giữa sân được gọi là tâm của sân. Từ tâm của sân, kẻ một đường tròn có bán kính 9m15. Đây được gọi là vòng tròn trung tâm sân. 

Không gian sân bóng đá tiêu chuẩn
Không gian sân bóng đá tiêu chuẩn

Khu vực cầu môn

Độ dài khu vực cầu môn của một sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người là 5m50. Ở phần biên ngang của mỗi sân, lấy 2 điểm cách hai bên cột dọc khung thành một khoảng 5m50. Từ hai điểm đó, kẻ 2 đường thẳng song song hướng vào phần sân thi đấu và vuông góc với đường biên ngang. Nối hai điểm cuối cùng của hai đoạn thẳng song song vừa kẻ bằng một đoạn thẳng. Phần diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang những đoạn thẳng trên được gọi là khu vực cầu môn.

Cột cờ góc

Cột cờ góc được đặt ở 4 góc sân trong sân bóng. Theo quy địng, chiều cao tối thiểu của cột cờ góc là 1m50. 

Cung phạt góc

Cung phạt góc là vị trí đặt bóng khi cầu thủ thực hiện các quả phạt góc. Lấy tâm là điểm cắm cột cờ góc, vẽ cung phạt góc bằng ¼ đường tròn có bán kính 1m.

Sự an toàn

Khung thành phải được lắm đặt một cách chắc chắn và kiên cố. Trong trường hợp đảm bảo được những yêu cầu chuyên môn và an toàn, bạn cũng có thể sử dụng cầu môn lắp ráp.

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người ra sao? 

Sân bóng đá 11 người phải là sân thi đấu có hình chữ nhật. Chiều dài của sân bóng 11 người đúng chuẩn phải lớn hơn chiều ngang sân. Bề mặt sân có thể là cỏ nhân tạo hoặc mặt sân cỏ tự nhiên.

Với các sân bóng bình thường

 • Chiều dài tối thiểu 90m, chiều dài tối đa 120m.
 • Chiều rộng tối thiểu 45m, chiều rộng tối đa 90m.

Với sân bóng thi đấu chuẩn quốc tế

 • Chiều dài cố định: 105m.
 • Chiều rộng cố định: 68m.
 • Diện tích sân bóng đá cố định theo tiêu chuẩn sân thi đấu quốc tế là: 7140m2.
Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người
Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người

Chu vi sân bóng đá

Chu vi sân bóng đá được tính theo công thức (chiều rộng sân + chiều dài sân) x2. Chu vi sân bóng đá cố định theo tiêu chuẩn sân thi đấu quốc tế là: 346m.

Quy định sân bóng đá tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế

 • Quy tắc 1: Tất cả các cột trong khung thành phải được sửa và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt đầu trận đấu. Trong quá trình thi đầu, xà ngang bị lệch hoặc gãy thì phải tạm dừng trận đấu. Nếu nó không thể thay thế hoặc sửa chữa một cách an toàn, trận đấu sẽ bị hủy.
 • Quy định 2: Bề mặt của cột dọc và xà ngang có thể là hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông hoặc hình bầu dục và không gây nguy hiểm cho cầu thủ. Nếu cột và xà ngang được làm bằng gỗ hoặc kim loại khác, chúng phải được hội đồng phê duyệt mới có thể được sử dụng.
 • Quy định 3: Không được gắn công cụ liên lạc (camera, microphone) lên trên tất cả các thiết bị có trong sân như lưới, cầu môn, cột cờ góc. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, sẽ không có bất kỳ hình thức quảng cáo thương mại nào được phép xuất hiện.
Sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế
Sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế
 • Quy định 4: Các biểu tượng Logo của FIFA, Liên đoàn bóng đá, biểu tượng của câu lạc bộ hoặc quốc gia không được xuất hiện trên sân trong suốt trận đấu.
 • Quy định 5: Ở ngoài sân thi đấu phải có một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách cột cờ bên một khoảng 9,5m. Đoạn thẳng này giúp trọng tài dễ dàng xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt góc.

AT SPORT – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thi công sân bóng tiết kiệm, chất lượng

 • Với kinh nghiệm thi công trên 1000 sân cỏ ở 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á, đội ngũ nhân viên AT SPORT biết cách tối ưu chi phí cho khách hàng.
 • Đội ngũ nhân công, kỹ sư chuyên nghiệp với 12 năm kinh nghiệm, luôn tận tâm từng m2 cỏ nhân tạo, mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
 • Tối ưu được thời gian và chất lượng cho khách hàng với các nguyên vật liệu cao cấp được nhập khẩu và tự sản xuất.
 • Chi phí cung cấp nguyên liệu và thì công rẻ hơn 20% toàn thị trường.
 • Đặt uy tín lên hàng đầu, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao trong quá trình thi công cũng như thời gian bảo hành cho khách hàng.
Đơn vị thi công sân bóng tiêu chuẩn
Đơn vị thi công sân bóng tiêu chuẩn

Trên đây là toàn bộ thông tin về một sân bóng đá tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng các bạn có thể nắm rõ và hiểu về sân bóng đá hơn. Liên hệ AT SPORT ngay để được tư vấn cụ thể nhất về các vật tư sân bóng hoặc cần những dịch vụ thiết kế sân cỏ khác.

AT SPORT cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan đến sân bóng như:

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *