Những điểm khác nhau giữa cỏ nhân tạo sân bóng và sân vườn

Mọi người đang có xu hướng quan tâm đến việc luyện tập thể dục thể thao nhiều hơn, vì thế mà nhiều loại hình dịch vụ trong ngành cũng phát triển theo. Trong dó, mô hình sân cỏ nhân tạo đang được nhiều nhà đầu tư rót vốn vào bởi nhu cầu phổ biến và tính tiện dụng vượt trội so với sân cỏ tự nhiên. Bài viết này, AT SPORT sẽ so sánh những điểm khác nhau giữa cỏ nhân tạo sân bóng và sân vườn. Mời mọi người cùng xem và tham khảo nhé!

Danh Mục Bài Viết

Những điều cần biết về cỏ nhân tạo?

Cỏ nhân tạo xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1960 tại Hoa Kỳ, bắt đầu du nhập về Việt Nam vào đầu những năm 2000 và dần trở nên phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay. Cỏ nhân tạo thường được dùng để trang trí sân vườn nhà, sàn nhà nhà hàng-khách sạn… và đặc biệt chúng được sử dụng phổ biến trong các sân chơi thể thao mini

Cỏ nhân tạo đã trải qua 6 thế hệ cải tiến để trở nên hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn được cấu tạo từ các nguyên liệu như là nhựa tổng hợp PE, plastic, polyester hoặc tổng hợp thêm các loại hợp chất khác để tăng độ bền, tính chống chịu và màu sắc đẹp hơn. Tất cả những nguyên liệu này được những nhà sản xuất xử lý và trộn lẫn với một tỷ lệ nhất định để cỏ nhân tạo có màu sắc và kiểu dáng giống với cỏ thật.

Sân cỏ nhân tạo khi thi công thường được trải thêm lớp cát và lớp hạt cao su, để tăng độ bền, độ đàn hồi nhằm giảm bớt các tác động vật lí cũng như tăng tuổi thọ cho sân. 

Cỏ nhân tạo
Cỏ nhân tạo

Một vài đặt điểm khác nhau giữa cỏ nhân tạo sân bóng và sân vườn:

Về kích thước

Độ dày mặt sân: Sân cỏ nhân tạo thường dày hơn so với sân vườn, như đã đề cập bên trên, bởi vì sân cỏ nhân tạo phải trải thêm một lớp cát và một lớp hạt cao su.

Độ dài sợi cỏ: có nhân tạo cũng được thiết kế dài hơn so với cỏ tự nhiên, chúng dao động từ 30cm đến 50cm tùy thuộc vào chủ đầu tư quyết định thi công loại hình sân cho môn thể thao nào.

Khoảng cách giữa các sợi cỏ: Cỏ nhân tạo có khoảng cách sợi tương đối đồng đều bởi chúng được thiết kế theo một vài nguyên tắc nhất định và vận hành sản xuất bằng máy móc, thiết bị. Trong khi đó, cỏ sân vườn lại mọc theo bản năng nên khoảng cách giữa chúng có những chỗ không đều nhau, điều này cần phải tốn nhiều công sức để chăm sóc cho mặt sân đạt đúng tiêu chuẩn.

Về khả năng vận dụng

Cỏ nhân tạo sân bóng đá thường được sử dụng phổ biến trong các loại hình phục vụ mục đích lát nền cho sân thể thao dịch vụ, trang trí sảnh tiệc tại các nhà hàng, trang trí vách ngăn,…cụ thể là các dịch vụ có giá trị tầm trung và có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, với những dòng cỏ nhân tạo cao cấp lại yêu cầu một quy trình lắp đặt chuyên nghiệp, chặt chẽ, chính xác để đảm bảo chất lượng cỏ và phục vụ tốt cho trận đấu mang tầm quan trọng (loại này gần như là sự kết hợp hoàn hảo các tính năng của cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên).

Cỏ tự nhiên sân vườn lại được sử dụng cho các sân thể thao thi đấu, tạo ngoại cảnh chụp ảnh, trang trí vườn, thiết kế sân chơi cho bé, trang trí nhà cửa, quán cà phê, nhà hàn,…nhưng thường là các dịch vụ có chi phí khá cao và phải chăm sóc, bảo dưỡng để sử dụng những lần tiếp theo.

Về đặc tính riêng biệt

Cỏ nhân tạo sân bóng có độ bền cao, sợi cỏ đàn hồi co giãn tốt, không phải cắt tỉa và tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Cỏ sân vườn (cỏ tự nhiên) dễ đứt do các tác động xung quanh, phải thường xuyên cắt tỉa và tốn nhiều thời gian chăm sóc cũng như chi phí thuê nhân viên làm vườn.

Cỏ nhân tạo sân bóng
Cỏ nhân tạo sân bóng
Cỏ nhân tạo sân vườn
Cỏ nhân tạo sân vườn

Về màu sắc cỏ

Cỏ sân vườn có sự đa dạng về màu sắc với nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn dựa trên sở thích của mình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng thường dễ bị đổi màu gây ra tình trạng không đều màu.

Với cỏ nhân tạo sân bóng tuy màu sắc không đa dạng, phong phú cũng như độ tươi như cỏ tự nhiên. Nhưng chúng lại khá bền trong việc giữ màu, ít chịu những tác động gây tình trạng thay đổi màu sắc cỏ như cỏ sân vườn. Tuy nhiên bạn nên chú ý bảo dưỡng định kỳ sân cỏ nhân tạo để kéo dài tuổi thọ sân và tránh tình trạng phai màu sớm. 

Về vật liệu thi công kèm theo

Như đã đề cập từ trước, khi thi công sân bóng cỏ nhân tạo phải trải thêm lớp cát và hạt cao su nhằm tăng độ bền, độ đàn hồi. Bạn sẽ linh động trong việc lựa chọn màu sắc và chất lượng hạt cao su khác nhau để có màu phối nền phù hợp theo ý thích và chất lượng sân cũng dễ dàng kiểm soát

Cỏ sân vườn khi thi công cần chú ý chọn loại đất nền để trồng cỏ, phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cỏ tự nhiên phát triển tốt. Song song đó, là việc lựa chọn các loại phân bón, loại thuốc diệt côn trùng an toàn cho sức khỏe con người.

Về giá cả thị trường

Tùy thuộc vào loại mẫu mã và giá trị sử dụng khác nhau mà cỏ nhân tạo sân bóng và sân vườn sẽ có giá cả thi trường khác nhau. Thông thường, cỏ nhân tạo sân vườn sẽ có giá cao hơn so với cỏ sân bóng đá vào lúc đầu nhưng về lâu dài thì bản chất chi phí lại có phần thay đổi. Cụ thể, nếu như giá cỏ nhân tạo cho sân bóng đá khoảng 125.000 đồng/m2 thì cỏ nhân tạo sân vườn có giá thấp nhất khoảng 230.000 đồng/m2. Nhưng về lâu dài thì cỏ sân vườn cần nhiều thời gian và chi phí để bảo dưỡng hơn.

Tùy thuộc vào việc xác định phân khúc của mỗi chủ đầu tư mà việc lựa chọn mẫu mã, chất lượng sử dụng và giá thành khác nhau từ bình thường cho đến cao cấp.

Bài viết trên AT SPORT đã tổng hợp và liệt kê so sánh những điểm khác nhau giữa cỏ nhân tạo sân bóng và sân vườn để giúp các bạn có thể lựa chọn loại hình thi công sân thể thao phù hợp với nhu cầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay bạn đang cần tìm nhà thầu thi công uy tín hãy liên hệ ngay cho AT SPORT qua đường dây nóng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nhiệt tình chia sẻ và hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề thi công sân thể thao.

 LIÊN HỆ:

  • Văn phòng TPHCM AT SPORT

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0869.685695

  • Văn phòng Đà Nẵng AT SPORT

Địa chỉ: 118 Đô Đốc Lộc, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0704.993.999

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *