Bật mí chi tiết cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo và tự nhiên

Sân cỏ nhân tạo có khả năng sử dụng bền bỉ và thoải mái, đồng thời người dùng không cần tốn nhiều công chăm sóc. Vậy cấu tạo sân cỏ nhân tạo có đặc điểm như thế nào?

Danh Mục Bài Viết

Cấu tạo của sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo – một trong những loại sân được rất nhiều người sử dụng vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, cấu tạo sân cỏ nhân tạo lại không được nhiều người biết đến. Sân cỏ nhân tạo được thiết kế với những lớp sau đây:
 • Nền đất được nén chặt và tạo độ dốc từ 5 – 10%.
 • Cát và hỗ trợ chảy được đục lỗ để thoát nước nhanh hơn.
 • Trụ bê tông.
 • Đỉnh Ramset đánh bóng bê tông.
 • Bảng nẹp được đóng đinh.
 • Lớp sỏi nén 4 inch.
 • Lớp nhựa đường.
 • Lớp đệm thấm có rãnh.
 • 100% hạt cao su.
 • Bề mặt cỏ nhân tạo.
Với cấu tạo gồm các lớp theo từng công dụng, sân cỏ nhân tạo sẽ chịu lực tốt và an toàn hơn, có tính thẩm mỹ cao hơn cho người sử dụng.
Các lớp cấu tạo sân cỏ nhân tạo
Các lớp cấu tạo sân cỏ nhân tạo

Quy trình làm sân cỏ nhân tạo

GIAI ĐOẠN 1 – CHUẨN BỊ MẶT NỀN

Chuẩn bị mặt bằng: Dọn dẹp loại bỏ cỏ, mùn rác, sử dụng thuốc diệt cỏ để tránh cỏ tự nhiên mọc lại ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo.
Làm bằng phẳng mặt sân bằng máy xúc hay máy gạt, để sân có độ dốc khoảng 0.3 – 0.6%.
Cuối cùng, đưa máy lu vào sân để lu lèn nền hạ đảm bảo ổn định nền đất lâu dài. Thông thường, người ta sử dụng xe ly 10 – 12 tấn, đạt độ chặt K ~ 0.9 – 0.95.
Kiểm tra lại toàn bộ mặt nền đã đạt yêu cầu chưa, xử lý các trường hợp chưa đạt độ chặt hay đất bị lún, tránh ảnh hưởng các bước phía sau.

GIAI ĐOẠN 2 – ĐỊNH VỊ SÂN, TRỤ ĐÈN, TRỤ ĐIỆN

Thứ nhất, cần bóp ke vuông góc với sân bóng, định vị sân cũng như định vị trụ đền và chọn trụ đèn phù hợp. Nếu bạn muốn trụ đèn chắc chắn, nên sử dụng trụ bê tông.
Sau đó, cần đào hố định vị, nếu không biết cách xác định có bao nhiêu hố cũng như khoảng cách, vị trí, bạn có thể liên hệ với AT SPORT để được hướng dẫn miễn phí nhé!
Lưu ý, nên chọn ví trí thích hợp để sân thoát nước tốt hơn.
Vị trí lắp đặt trụ điện, trụ đèn cho sân bóng cỏ nhân tạo
Vị trí lắp đặt trụ điện, trụ đèn cho sân bóng cỏ nhân tạo

GIAI ĐOẠN 3 – THI CÔNG BÓ VỈA (HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC)

Đầu tiên, cần sử dụng gạch ống (gạch thẻ) để xây lên, với chiều dày khoảng 100 – 200mm, độ dày phụ thuộc vào chiều cao bó vỉa.
Xây mương thoát nước cho hệ thống: độ rộng ~ 0.5m, cao ~ 20-40cm (điểm khởi thủy). Độ dốc yêu cầu ở đây là 0,2%, tấm đan dài 50cm.
Lưu ý: Tùy vào diện tích sân mà quyết định có nên xây hệ thống thoát nước hay chỉ xây bó vỉa mà thôi. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ đội thi công AT SPORT.

GIAI ĐOẠN 4 – RẢI ĐÁ KỸ THUẬT

Trong giai đoạn này, đội thi công sân cỏ nhân tạo cần thực hiện rải đá 0x4 (đá cấp phổi hoặc đá base), cần rải đều theo mặt sân bó vỉa (tiêu chuẩn cần thấp hơn bó vỉa 3 ~ 5cm)
Cần thực hiện phun nước khi đổ đá, điều này tạo liên kết đá chặt hơn. Từ đó giúp nén đá xuống mặt sân được đều hơn.

GIAI ĐOẠN 5 – LU LÈN

Để nền đất ổn định lâu dài, không sụt lún, ở giai đoạn này cần xe lu vô sân để lu lèn đá 0x4.
Giai đoạn lu lèn đá cho sân bóng cỏ nhân tạo
Giai đoạn lu lèn đá cho sân bóng cỏ nhân tạo

GIAI ĐOẠN 6 – RẢI ĐÁ MI ĐỂ HOÀN THIỆN MẶT SÂN

Bước đầu trong giai đoạn này cần dùng dây căn tạo độ dốc chuẩn (dốc này có hình mu rùa độ dốc đạt 0.3 ~ 0.5%), nên sử dụng xe rùa, chia ra từng đống nhỏ, dùng thước gạt từng lớp cho đều.
Chiều dày lớp đá mi khoảng là 0.3 ~ 0.5cm và chưa lu lèn (bằng độ cao bó vĩa).
Trước khi trải cỏ, bạn nên dùng thêm xe lu nhỏ vô lu lớp đá mi hoàn thiện.

GIAI ĐOẠN 7 – TRẢI CỎ NHÂN TẠO

Đầu tiên, cần chọn điều kiện thích hợp: trời nắng, khô ráo trên 13 độ C. Chú ý trong bước này, người dùng cần sắp xếp chiều cỏ theo đúng hướng trải của cỏ.
Khi trải cỏ, tùy theo thiết kế có thể trải theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
Cuộn cổ trải phải ra sát mí nhau, giúp thuận tiện cho việc dán keo liên kết sau này. Chú ý là nên trải cỏ từ giữa sân trải ra.
Trải cỏ cho sân bóng cỏ nhân tạo
Trải cỏ cho sân bóng cỏ nhân tạo

GIAI ĐOẠN 8 – RẢI CÁT VÀ HẠT CAO SU LÊN MẶT SÂN CỎ NHÂN TẠO

Với sân cỏ nhân tạo, cần rải cát theo từng lớp, từ 2 đến 3 lớp cát, mỗi lớp có độ dày từ 10 – 20mm.
Sau khi rải, cần dùng bàn cào và máy đánh cỏ chuyên dùng cho cát xuống đều mặt sân. Điều này làm cho mặt cỏ được ổn định, cát được làm sạch trước khi rải.
Lưu ý: Cần kiểm tra đều hết mặt sân trước khi rải hạt nhựa.

Cấu tạo mặt sân bóng đá với cỏ tự nhiên

Sân bóng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi đấu của các cầu thủ trên sân. Cấu tạo mặt sân và chất liệu cỏ là điều rất được chú trọng. Có 2 loại nguyên liệu chính thường dùng khi thiết kế mặt sân bóng đó là cỏ bằng lá gừng và cỏ Bermuda.

Cấu tạo mặt sân bóng bằng cỏ lá gừng

Cỏ lá gừng được dùng phổ biến và rộng rãi khi thiết kế mặt sân bóng đá. Loại cỏ này trước khi đưa ra sân bóng sẽ được trồng tại các vườn ươm. Dưới sự chăm sóc chu đáo của các nhân viên kỹ thuật trồng cỏ thì sau khi phát triển đủ độ dài, đủ điều kiện thì sẽ đưa ra các sân bóng để trồng. Cỏ có đặc tính mềm nên khi các cầu thủ chạy trên sân sẽ không bị chấn thương nếu có vấp ngã.
Quy trình thi công sân bóng đá
Quy trình thi công sân bóng đá

Sử dụng cỏ Bermuda để cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên 

Cỏ Bermuda cũng là loại cỏ được sử dụng nhiều trong các sân bóng bởi chi phí rẻ, dễ dàng chăm sóc và có sức sinh trưởng cao hơn so với các loại cỏ khác. Cỏ này sống được và dễ trồng trên cát nên hầu như các sân bóng hiện nay đều sử dụng chúng.

Quy trình làm mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Quy trình làm mặt sân bóng đá trải qua rất nhiều bước . Các bước quy trình tiến hành đó như sau:

Làm nền đất

Làm nền đất rất quan trọng khi tạo nên 1 sân cỏ bóng đá tốt. Cần phải áp dụng các khoa học kỹ thuật để sao cho nền đất phải bằng phẳng không bị mấp mô, gồ ghề. Ngoài ra tỷ lệ trộn đất cũng rất quan trọng. Nếu đất tốt thì cỏ mới sinh trưởng phát triển tốt. Đầu tiên phải đổ 1 lớp đất thịt xuống nền sân sau đó đổ lớp đất màu lên trên. Làm như vậy cỏ sẽ có chất dinh dưỡng để phát triển.

Xử lý đất

Giai đoạn xử lý đất là điều cần thiết và không nên bỏ qua. Phải xử lý hết cỏ dại cũng như đá sỏi có trên mặt sân, nếu không xử lý đất thì việc cỏ dại cùng đá sỏi sẽ cản trở đến quá trình mọc cỏ tự nhiên trên sân bóng. Nên xử lý mầm cỏ dại trước khi trồng cỏ là khoảng 10 ngày.
Quy trình thi công sân cỏ tự nhiên
Quy trình thi công sân cỏ tự nhiên

Trồng cỏ

Trồng cỏ trước khi cho ra sân phải có 1 tiêu chuẩn chăm sóc rất cẩn thận và làm theo đúng quy trình. Khi đủ điều kiện phát triển thì mới cho ra sân bóng để trồng. Trong quá trình trồng phải cung cấp đủ nước cũng như dùng bao để che chắn. Khi mới trồng hạn chế cho cỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì cỏ chưa thực sự bám rễ sâu vào đất cũng như tránh làm cỏ bị cháy xém.
Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn đọc biết về toàn bộ cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên. Hy vọng với những thông tin sẽ thực sự hữu ích đối với bạn và nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hay về bóng đá hãy theo dõi chúng tôi ngay hôm nay để cập nhập những bài viết mới nhất về lĩnh vực thú vị này.
Quy trình thi công sân cỏ tự nhiên
Quy trình thi công sân cỏ tự nhiên

AT Sport – Đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện về sân cỏ nhân tạo

 • Tại AT SPORT, chúng tôi có kinh nghiệm dày dặn, biết cách tối ưu chi phí cho khách hàng nhờ kinh nghiệm thi công trên 1000 sân cỏ ở 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á.
 • Đội ngũ kỹ sư, nhân công chuyên nghiệp với 12 năm kinh nghiệm, làm việc luôn tận tâm từng m2 cỏ nhân tạo cho khách hàng.
 • Tất cả nguyên vật liệu cao cấp tại AT đều được nhập khẩu và tự sản xuất, tối ưu được thời gian và chất lượng cho khách hàng.
 • Chi phí làm sân cỏ nhân tạo phải chăng, cung cấp nguyên liệu và thì công rẻ hơn 20% toàn thị trường
 • Lấy uy tín làm niềm tin cho khách hàng nên chúng tôi sẽ theo dõi sát sao trong quá trình thi công cũng như thời gian bảo hành của bạn.

Các dịch vụ khác tại AT SPORT bạn có thể tham khảo như sau:

Dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo 

Dịch vụ thi công sân thi đấu thể thao 

Dịch vụ thi công cỏ nhân tạo sân vườn 

Dịch vụ thi công sân tennis 

Dịch vụ cung cấp vật tư cho sân bóng 

Dịch vụ bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo 

Dịch vụ Marketing thu hút khách hàng cho chủ sân bóng

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *