Tại sao nên tạo độ dốc thoát nước mặt sân khi thi công sân cỏ nhân tạo?

Độ dốc thoát nước mặt sân là điểm các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý khi xây dựng công trình sân cỏ nhân tạo. Bởi độ dốc đạt chuẩn sẽ giúp nước thoát nhanh chóng, tránh tình trạng ngập úng, lún sụt sân. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về tầm quan trọng trong thi công hệ thống thoát nước và độ dốc thoát nước. 

Tại sao cần có hệ thống thoát nước khi thi công sân cỏ nhân tạo?

Thi công tạo độ dốc thoát nước mặt sân AT SPORT

Khi thi công sân cỏ nhân tạo, nhiều chủ đầu tư bỏ qua khâu thiết kế và xây dựng hệ thống thoát nước hoặc có xây dựng nhưng không đạt chuẩn, từ đó gây ra: 

 • Tình trạng mặt sân bị ứ đọng nước sau những trận mưa to, hay mưa dầm nhiều ngày. Dẫn đến việc đình trệ trong quá trình cho thuê và sử dụng sân. Gây sụt giảm doanh thu của chủ sân bóng bởi có thể phải chờ 5 ngày hoặc hơn thì sân mới khô hẳn.
 • Giảm tuổi thọ của sân. Khiến sân dễ gặp tình trạng lún, sụt và hư hại lớp nền, lớp sơn. Từ đó gây tổn thất về kinh tế và thời gian sửa chữa, bảo trì toàn bộ sân.

Tại sao phải tạo độ dốc thoát nước mặt sân khi xây dựng hệ thống thoát nước?

Để có 1 sân cỏ nhân tạo đẹp thì việc thiết kế và xây dựng một hệ thống thoát nước đạt chuẩn là công việc rất quan trọng. Trong khi xây dựng hệ thống thoát nước, đơn vị thi công cũng phải chú trọng tạo độ dốc thoát nước mặt sân. Điều này sẽ giúp đáp ứng được điều tiết được lưu lượng và tốc độ của dòng chảy trên sân khi gặp những trường hợp mưa to lũ lớn… Bởi nếu không sẽ xảy ra hiện tượng hư hỏng sân cỏ, và khiến bạn mất một khoản tiền không hề nhỏ để bảo trì, bảo dưỡng lại sân cỏ nhân tạo của mình.

Theo tiêu chuẩn thì rãnh thoát nước sẽ có kích thước cao và rộng 25cm, độ dốc thoát nước mặt sân là 0.2%. Giúp dòng chảy của nước trên mặt sân sẽ hướng vào hệ thống bỏ vỉa rồi chảy xuống rãnh thoát một cách nhanh chóng.

Quy trình tạo độ dốc thoát nước mặt sân khi xây dựng hệ thống thoát nước

Thi công tạo độ dốc thoát nước mặt sân AT SPORT

Quy trình thi công độ dốc thoát nước mặt sân gồm các bước sau: 

 • Dùng máy thủy bình chọn các mốc chính trên sân và đóng cọc tiêu. Sau đó đo mốc cao độ và đánh dấu.
 • Dựa vào mốc cao độ đã đánh dấu, chúng tôi sẽ dùng xe ủi để ban đá và tạo độ dốc 0.5% từ giữa sân cỏ ra ngoài mép sân.
 • Tưới nước lên đều đá Mi rồi trãi ra một lớp dày 2-5cm, hệ số lu lèn chặt K=1.4.
 • Sau đó dùng xe lu để lu toàn bộ mặt sân. 
 • Tiếp tục dùng máy thủy bình để đo lại mốc cao độ và bổ xung thêm đá Mi nếu cần để giúp mặt sân phẳng, hết lồi lõm. 
 • Kết thúc thi công hệ thống thoát nước, chúng tôi sẽ bắt tay vào thi công mặt sân cỏ nhân tạo.

Trên đây là những lý do tại sao nên tạo độ dốc thoát nước mặt sân khi xây dựng hệ thống thoát nước cho sân cỏ nhân tạo cũng như quy trình xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công công trình sân bóng cỏ nhân tạo, hãy liên hệ ngay với AT SPORT để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhé. Chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ thi công giá rẻ, uy tín và chất lượng. Đảm bảo quý khách hàng sẽ hài lòng. 

Các dịch vụ khác tại AT SPORT bạn có thể tham khảo như sau:

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *