Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người cần lưu ý điều gì?

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Thế giới là bao nhiêu? Xem ngay!

Sân bóng đá 7 người là gì?

Sân bóng đá 7 người chính là thu nhỏ của sân bóng đá 11 người. Theo đó, 1 sân đấu 11 người có thể được chia thành 4 sân 7 người. Việc phát triển bóng đá sân 7 được xuất phát từ nhu cầu thực tiến của người hâm mộ bóng đá, sau này mới được FIFA và các liên đoàn quan tâm.
Vì theo FIFA, chỉ có 2 bộ môn bóng đá chính thức là bóng đá sân 11 người và futsal, tức bóng đá trong nhà 5 người. Còn sân bóng đá (cỏ) 5 người và sân bóng đá 7 người là tự phát. Sau này, nhằm đào tạo các cầu thủ trẻ, bóng đá sân 5 và sân 7 được đưa vào chương trình của FIFA.
Sân bóng đá 7 người
Sân bóng đá 7 người
Hiện nay, tại Việt Nam, sân bóng đá 7 người rất phổ biến, đặc biệt ở vùng phía Bắc. Tại Hà Nội, có tới hàng trăm địa điểm cho thuê sân với giá cả hợp lý và hầu hết đều là sân 7.
Chính vì thế, FIFA và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa một số luật về sân bóng đá 7 người. Quy định có nêu rõ các trận đấu trong sân 7 người chủ yếu dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Bộ luật bóng đá sân 7 có 17 điều, phục vụ công tác đào tạo, giáo dục các cầu thủ trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Kích thước cầu môn sân 7 người theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước cầu môn – một điều quan trọng trong sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn FIFA. Vì sân bóng đá rất ngắn so với sân 11 người nên không thể áp dụng cầu môn sân 11 người cho sân 7. Vì thế, cầu môn sân 7 thường bé hơn rất nhiều.
Theo luật FIFA, cầu môn được đặt chính giữa biên ngang và có chiều rộng 6 mét, chiều cao 2,1 mét. Khoảng cách 2 bên cầu môn phải đều với 2 cột góc. Với kích thước này, thích hợp cho các cầu thủ trẻ trong độ tuổi từ 12 – 14 tuổi.
Kích thước tiêu chuẩn của sân
Kích thước tiêu chuẩn của sân
Chính vì thế, kích thước cầu môn này rất nhỏ trong bóng đá phủi, vốn dành cho người trưởng thành ở Việt Nam. Để có thể bao quát toàn bộ cầu môn, thủ môn là người trưởng thành. Vì thế, để ghi bàn ở sân 7 người đòi hỏi sự chính xác rất cao đến từ các cú sút của tiền đạo.
Kích thước của xà ngang và cột dọc phải cùng số đo và không rộng quá 12cm. Lưới cần được mắc vào một cách chắc chắn. Lưới trong sân bóng phải được căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động cho thủ môn, đồng thời bóng sẽ không bật trở lại sân.

Quy chuẩn FIFA cho một số kích thước khác

Kích thước sân đấu:
– Đường biên dọc: 50m đến 75m
– Đường biên ngang: 40m đến 55m
Về cơ bản, sân 7 là 1/4 của sân 11 người được chia đều. Do đó, các thông số có thể nằm trong biên độ: Chiều dài sân có độ lớn từ 45m đến 65m và Chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m.
Ngoài ra, còn một số đường kẻ trong sân khác, gồm: Đường kẻ 13 mét song song với biên dọc. Đường kẻ chia đôi sân. Tại tâm sân, vẽ một vòng tròn có đường kính 6 mét. Tiếp theo, các đường kẻ này có độ dày không quá 13 cm.
Một đường thẳng song song và cách biên ngang 13 mét, chạy suốt chiều ngang sân. Gọi là đường 13 mét. Đây là đường kẻ quan trọng quy định vòng cấm, đường thẳng này có ở cả 2 bên đầu sân.
Khung thành sân bóng đá 7 người
Khung thành sân bóng đá 7 người
Khu vực cầu môn (thủ môn): Khu vực này thủ môn có quyền bảo vệ. Theo đó, VFF quy định như sau: Cách cột dọc 5 mét trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng có độ dài 5 mét song song và vuông góc với biên ngang. Tiếp theo, nối liền hai đầu đoạn thẳng đó bằng một đường kẻ.
Theo VFF và FIFA quy định, khu phạt đền được vẽ như sau: Cách cột dọc 13 mét trên đường biên ngang mỗi phần sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng có độ dài 13 mét, song song và vuông góc với biên ngang. Nối liền 2 đoạn thẳng đó bằng đường kẻ. Khu vực này phạt đền và thủ môn tại đây có quyền bắt bóng. Người ở đội đối phương bị phạm lỗi trong khu vực này sẽ được đá phạt đền.
Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người chuẩn FIFA. Hy vọng các bạn có thể nắm rõ và hiểu về sân bóng đá hơn. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng sân bóng đá hoặc cần những dịch vụ thiết kế sân cỏ khác, hãy liên hệ ngay với AT SPORT để được tư vấn cụ thể nhất!

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *